วันอังคารที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2558
สาญารณสุขจังหวัด เตือนสูดดมไอน้ำมันระวัง...มะเร็งปอด
นายวิวรรธน์ ก่อวิริยกมล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย เปิดเผยถึง อันตรายจากน้ำมันทอดซ้ำ โดยชนิดอาหารทอดที่ต้องระวังเป็นพิเศษ คือ อาหารทอดจำพวกเนื้อสัตว์ชุบแป้ง เช่น ปลาทอด ไก่ทอด และปาท่องโก๋ รวมทั้งอาหารที่ทอดโดยน้ำมันจากสัตว์ เช่น น้ำมันหมูด้วย อันตรายจากน้ำมันทอดซ้ำ น้ำมันที่ผ่านการทอดซ้ำหลายๆ ครั้ง จะมีคุณสมบัติที่เสื่อมลงทั้งสี กลิ่น รสชาติเปลี่ยนไป มีความหนืดมากขึ้น ในระหว่างการทอดจะมี "สารโพลาร์” ที่เกิดจากการแตกตัวของน้ำมันเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งสารโพลาร์ที่เกิดขึ้นนี้สามารถสะสมในร่างกาย และส่งผลกระทบต่อการทำงานของเซลล์ นอกจากนี้ไอของน้ำมัน หากสูดดมเข้าไปจะทำให้ระคายเคืองตาและลำคอเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เกิดความเสี่ยงอาจเป็นมะเร็งปอดได้ อีกทั้งน้ำมันที่ผ่านการทอดซ้ำมีคุณค่าทางโภชนาการลดลง ในสัตว์ทดลองพบว่า การเจริญเติบโตลดลง ตับและไตมีขนาดโตขึ้น มีการสะสมไขมันในตับ และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดและหัวใจ การเก็บรักษาน้ำมันทอดซ้ำ ๑.เก็บน้ำมันที่ผ่านการทอดอาหารแล้ว ไว้ในภาชนะแสตนเลสหรือแก้วที่ปิดสนิท ไม่เก็บในที่อากาศร้อน ไม่วางใกล้เตาไฟ และเก็บให้พ้นแสง ๒.ห้าม เทน้ำมันร้อนผ่านกรวยพลาสติก หรือใส่ภาชนะที่เป็นพลาสติก เพราะจะทำให้สารเคมีอันตรายในพลาสติกละลายออกมาปะปนในน้ำมัน ๓.ควรทิ้งน้ำมันให้เย็นและกรองเศษอาหารเก่าออกก่อนเก็บ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย กล่าวในที่สุดว่า ขอให้ผู้ประกอบอาหารหรือผู้จำหน่ายอาหารทอด ควรเปลี่ยนน้ำมันทอดอาหารเมื่อน้ำมันเสื่อมสภาพ เช่น มีกลิ่นเหม็น เหนียวข้น สีดำ เกิดฟองควันเหม็นไหม้ ไม่ควรเติมน้ำมันใหม่ลงไปผสม เพราะจะยิ่งทำให้การเสื่อมสลายของไขมันเกิดเร็วขึ้น เนื่องจากเร่งปฏิกิริยาทางเคมี
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น